ReadyPlanet.com

 หน้ารวมกลุ่มเว็บบอร์ด > คุยกับเภสัชกร > ตกขาวมีกลิ่นเหม็นบางครั้งมีอาก...

ตกขาวมีกลิ่นเหม็นบางครั้งมีอาการคัน


สวัสดีค่ะ  หนูมีอาการตกขาวทุกวันต้องใส่แผ่นอนามัยทุกวันเลยค่ะ จะมีสีเหลืองบางครั้งมีสีขาวขุ่น ๆ  และรู้สึกว่ามีกลิ่นเหม็น ด้วยค่ะ ไปไหนไม่มั่นใจเลย จนไม่กล้าขยับตัว  บางครั้งเกิดอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นด้วยค่ะ บางทีคันจนแบบทนไม่ได้ค่ะ หนูมีอาการพวกนี้นานหลายปีแล้ว หนูหลัวมันจะกลายเป็นโรคร้ายอ่ะค่ะ หนูกังวลมาก คือหนูอยากทราบวิธีรักษาค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ 

ปล.คือหนูเคยมีเพศสัมพันธ์เมื่อประมาณ 4-5 ปี ที่แล้วค่ะผู้ตั้งกระทู้ อาย :: วันที่ลงประกาศ 2011-07-04 03:03:48


[1]

ความเห็นที่ 1 (3300771)

                  ไม่ต้องกังวลไปครับเพราะการตกขาว(อาการอักเสบในช่องคลอด ; vaginitis) นี้เกิดจากเชื้อ Candida albican ซึ่งเป็น normal flora มักพบในบริเวณข้อพับที่ชื้นแฉะ เชื้อนี้สามารถก่อให้เกิดอาการตกขาวได้นั้นก็เกิดได้โดย

   1) เนื่องจากโครงสร้างทางสรีระ ระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงบริเวณช่องคลอดมีจุดซ่อนเร้นและเป็นที่อับชื้น ซึ่งเอื้อต่อการหลบซ่อนและแพร่พันธุ์ของเชื้อโรค ซึ่งถ้าหลังจากขับถ่ายแล้วหากเช็ดกระดาษชำระจากด้านหลังมาด้านหน้าก็จะทำให้ติดเชื้อโรคจากทวารหนักเข้าไปยังช่องคลอดก่อให้เกิดการอักเสบภายในได้

   2) การใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลงและส่งผลให้ง่ายต่อการเกิดอาการตกขาว การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่อนามัยหรือมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือน(แต่โรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ฉะนั้นไม่ต้องกังวลครับ)

   3) การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างพร่ำเพรื่อ ก็จะทำให้ระบบนิเวศของเชื้อจุลินทรีย์ในร่างกายเสียความสมดุล ส่งผลให้ติดเชื้อภายในได้ง่ายขึ้น

   4) ในสตรีที่ตั้งครรภ์รวมทั้งสตรีที่เป็นโรคเบาหวานก็จะมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

   5) การใส่แผ่นอนามัย โดยไม่เปลี่ยนระหว่างวันหรือใส่เป็นเวลานานๆจะทำให้เกิดการตกขาวได้เพราะแผ่นอนามัยจะยิ่งทำให้เกิดความอับชื้นเป็นทวีคูณ ซึ่งข้อนี้ผมขอแนะนำว่า หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่มีรอบเดือนไม่ควรใส่แผ่นอนามัยจะดีกว่า

            ซึ่งโรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ครับเพียงแค่ปฏิบัติตัวตามนี้

   1) ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้ง

   2) ใส่ชั้นในเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เวลาซักทำความสะอาดแล้ว ควรตากในที่แดดส่องถึง

   3) พักผ่อนให้พอ ไม่เครียด ทำร่างกายให้แข็งแรง จะได้มีภูมิต้านทานอยู่เสมอ

   4) อาการของโรคสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยารับประทาน และยาสอดหรือยาเหน็บ แต่วิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือการไปพบแพทย์ด้วยตัวเอง ไม่แนะนำให้ซื้อยามาใช้เอง เพราะอาจจะไม่ตรงกับโรคหรือทำให้อาการที่เป็นอยู่อาจยิ่งลุกลามและรุนแรงขึ้นอีกได้

ผู้แสดงความคิดเห็น กิตติศักดิ์5105427, จิรชัย5105576 (gogoyoohoo-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-20 12:42:12[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.